Cần chuẩn bị những gì để đối phó với những biến động của cuộc đời

Tất nhiên khi bố tôi mất, tôi vẫn rất đau đớn, nhưng ít nhất thì tôi không bất ngờ. Tôi đã sẵn sàng về cả tinh thần lẫn cảm xúc.
Khi còn trẻ, tôi thường được mẹ dặn dò nhiều điều. Một trong số đó là “Điều duy nhất bất biến trong cuộc sống chính là sự thay đổi.” Quả là một sự thật trớ trêu. Không ai có thể ở mãi một chỗ. Cuộc sống không ngừng đổi thay. Chí ít theo dòng thời gian chúng ta đều phải già đi. Không ai có thể tránh khỏi những biến dịch cuộc sống.
1
Nhưng rất nhiều người không thích sự thay đổi, đơn giản vì họ thấy sợ. Tôi không bao giờ quên lời khuyên sâu sắc từ một người bạn vào thời điểm cuộc hôn nhân của tôi tan vỡ. Tôi nói với anh ta dù hiểu rằng chuyện li hôn này cần thiết, nhưng tôi không thích sự bất ổn, không chắc chắn về tương lai. Và anh ấy nói rằng, “Chính sự không chắc chắn tạo nên những cơ hội.”

Dù bản thân thuộc tuýp người muốn cuộc sống có tổ chức và nhìn mọi chuyện theo hướng tích cực, tôi chưa bao giờ nghĩ được như vậy về sự “không chắc chắn”. Bởi thế mà câu nói ấy khắc sâu trong tâm trí tôi.

Tôi là loại người thích biết trước sự việc. Tôi thích những thói quen đều đặn. Tôi cẩn thận thu xếp cuộc sống của mình để giảm thiểu căng thẳng và những điều không lường trước được. Tất nhiên, ta không hoàn toàn đảm bảo được điều đó bởi mọi thứ đều vô thường, những điều bất ngờ, không mong muốn có thể xảy ra với bất kì ai vào bất kì lúc nào.

Nếu bạn đang (hoặc sắp) trải qua một giai đoạn chuyển giao, một biến cố trong cuộc sống, hãy nghĩ về điều này: Khả năng bạn có thể ‘sống sót’ qua giai đoạn này đến nay vẫn là 100%. Tôi không nói điều đó luôn dễ dàng, nhưng bạn đã vượt qua được. Với mỗi lần lên cấp từ tiểu học đến trung học, mỗi ngôi trường, mỗi cuộc chia tay, mỗi bước di chuyển, mọi công việc mới … chúng ta đều đã vượt qua. Một số người thậm chí còn chào đón sự thay đổi, bởi nhờ đó mà họ có thể cải thiện bản thân. Có những thay đổi rất thú vị, cũng có những thay đổi đáng buồn, nhưng đó là một phần của cuộc sống và không thể tránh khỏi.

Tôi luôn lên kế hoạch trước – trước rất lâu. Có thể là trước cả vài năm. Có thể nhiều người sẽ cho rằng điều đó không cần thiết, nhưng nó thực sự giúp ích cho cuộc sống của tôi. Ví dụ, trong những năm cuối cuộc đời của bố tôi, tôi biết sức khỏe của ông đang đi xuống khá nhanh. Và mỗi khi đi thăm ông về, tôi lại nghĩ, “Tôi hy vọng đây không phải là lần cuối cùng tôi nhìn thấy ông.” Nghe có vẻ yếu đuối, nhưng nó đã giúp tôi chuẩn bị tinh thần cho sự mất mát không thể tránh khỏi sau này. Tất nhiên khi bố tôi mất, tôi vẫn rất đau đớn, nhưng ít nhất thì tôi không bất ngờ. Tôi đã sẵn sàng về cả tinh thần lẫn cảm xúc.

Điều duy nhất bất biến trong cuộc sống chính là sự thay đổi.

Một trong những giai đoạn cuộc đời mà tôi đang chuẩn bị trước cả về tinh thần và cảm xúc là quãng đời “trống vắng”. Tôi chưa ở giai đoạn đó, nhưng tôi biết nó sẽ đến trong vòng một vài năm nữa. Vì vậy tôi đã suy ngẫm và chuẩn bị kỹ càng cho những gì sẽ xảy ra. Một lần nữa, nó có vẻ điên rồ, nhưng tôi đã nghĩ đến việc bánngôi nhà hiện tại và chuyển sang một căn nhỏ hơn. Vậy nên, tôi dành thời gian tìm kiếm trên internet những căn nhà có thể phù hợp với mình, đồng thời nghiên cứu cách thức bán nhà sao cho được giá nhất, bởi ai mà không muốn tối đa hoá lợi nhuận từ việc bán nhà? Tôi sẽ rất buồn khi phải rời khỏi nơi này bởi vì tôi rất yêu mến nó. Nhưng tôi vẫn sẽ đi, bởi đó là việc nên làm.

Tôi sẽ phải trải qua giai đoạn“ngôi nhà trống vắng” của cuộc đời mình. Tôi đối diện sự thật này với nhiều cảm xúc lẫn lộn. Thật tuyệt vời khi được làm mẹ. Tôi vô cùng hạnh phúc khi được ở bên các con, chăm sóc và nuôi dạy chúng – mặc dù đó không phải việc dễ dàng. Nhưng tôi hiểu rằng sẽ đến lúc chúng trưởng thành, xa gia đình để tự lập cuộc sống mới, với sự chuẩn bị và thái độ tích cực từ bây giờ, tôi sẽ sẵn sàng đón nhận hoàn cảnh và vượt qua giai đoạn này một cách ổn thỏa thôi.

Còn rất nhiều thay đổi, những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mà tất cả chúng ta đềuphải trải qua. Điều giúp tôi tự tin chính là việc lên kế hoạch và có một thái độ tích cực trước những thời điểm này. Trong cái rủi luôn có cái may, trong “họa” luôn có “phúc”. Có những điều tưởng chừng không thể vượt qua nhưng cuối cùng tôi luôn vượt qua được.

Nếu bạn đang phải trải qua một biến động nào đó trong cuộc sống, hãy thử làm điều hữu ích sau: Tưởng tượng xem sự việc sẽ diễn ra như thế nào, rồi từ đó có những bước chuẩn bị cần thiết. Những thay đổi trong cuộc sống có thể là điều tuyệt vời. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn đối mặt với chúng!

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *