Bí quyết giúp bạn loại bỏ những thói quen xấu

Hãy gạt đi mọi suy nghĩ tiêu cực bởi chúng sẽ sống kí sinh trong tâm trí ta và nhân thêm nhiều suy nghĩ tiêu cực khác.

“Thật ngớ ngẩn khi chúng ta mong muốn kết quả khác biệt song lại cứ lặp đi lặp lại những thói quen cũ.”
Albert Enstein

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta gặp những tình huống khiến ta cảm thấy như từng trải qua ở đâu đó, như thể ta đang ở trong chu kì lặp lại của thời gian.
3_7
Cuộc sống đang diễn ra và thay đổi từng ngày, nhưng xét theo góc độ nào đó, mọi thứ vẫn lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác với cùng một trải nghiệm…nhàm chán. Hoàn cảnh khác nhau nhưng trải nghiệm thì vẫn không thay đổi. Chúng ta thường không để ý sự đơn điệu đó, và chưa biết cách tận dụng thứ vũ khí sắc bén đang sở hữu là sự tỉnh giác để định hướng cuộc sống và khám phá tiềm năng vô tận của bản thân. Hãy thử đầu tư thời gian, thay đổi nhận thức, thói quen để bứt phá và thực sự trưởng thành. Tôi biết điều này nói có vẻ dễ nhưng để làm được lại vô cùng gian khó. Để thành công, điều kiện tiên quyết là chúng ta phải biết cởi mở và thành thật với chính mình. Trong bộ phim A few good men (Chỉ vài người tốt), diễn viên Jack Nicholson đã nói “Anh không thể chịu nổi sự thật phũ phàng đâu!” bởi điều đó cũng tựa như thay đổi ’bộ mã gen tinh thần’ của bạn vậy.

Có rất nhiều thói quen chúng ta học được từ cha mẹ, từ môi trường sống. Hầu hết thói quen của chúng ta đều chịu tác động bởi những người chung sống. Nếu không tỉnh táo, chúng ta dễ hấp thụ những tư tưởng và quan điểm sai lệch của người khác, và từ đó có những định kiến và hình thành thói quen của bản thân minh.

Tất nhiên, nếu xung quanh bạn là những người thành công, bạn sẽ có cơ hội để học hỏi những thói quen tuyệt vời; nhưng phải tương tác với những người tiêu cực cùng thói hư tật xấu, cuộc sống của bạn cũng bị ảnh hưởng. Thói quen xấu cản trở chúng ta trưởng thành và phát huy hết tiềm năng bản thân. Những thói quen xấu như gánh nặng trên lưng, bòn rút năng lượng của chúng ta. Để loại bỏ được chúng, trước hết chúng ta cần tỉnh táo nhận biết xu hướng hành xử ngay khi chúng phát khởi nội tâm và thay thế tiếng nói của sợ hãi, nghi ngờ bằng lòng can đảm,tự tin. Điều này rất khó, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được bởi trong mỗi chúng ta vốn sẵn có những hạt giống của phẩm tính lớn lao và trí tuệ.

Chỉ khi nào thực sự thay đổi thói quen, chúng ta mới có thể trưởng thành và trải nghiệm những điều tốt đẹp mới mẻ.

Chúng ta quá quen thuộc với cách ứng xử và nếp sống thường ngày đến nỗi cảm thấy dường như không thể phá vỡ được chúng; Thực tế không phải như vậy. Hãy nhớ bạn luôn sở hữu năng lực tư duy đổi thay sáng tạo và đó là điều duy nhất trong đời không ai có thể cướp đi của bạn.

Một vài thói quen tâm lý phổ biến như sợ hãi, giận hờn, than vãn, đố kị, nỏng nảy và lo âu kìm hãm chúng ta phát huy hết tiềm năng bản thân. Kêu ca phàn nàn là một thói quen, thích đàm tiếu, bình phẩm người khác là một thói quen, bi quan và luôn luôn nghĩ tiêu cực cũng vậy. Những thói quen này tạo nên những hành vi tự phát cản trở sự phát triển của chúng ta về cả thể chất lẫn tinh thần.

Tất cả chúng ta đều tràn đầy năng lượng sống tích cực từ khi mới sinh ra. Rồi thời gian trôi qua, những trải nghiệm cứ nhiều dần lên và trên hành trình với biết bao thăng trầm ấy, chúng ta để những độc tố của môi trường sống chi phối và làm ‘ô nhiễm’ nguồn năng lượng bản thân, kìm hãm chúng ta phát triển. Hãy nhớ lại những lần bạn bị tổn thương, như khi bị ai đó phản bội – có thể là người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, những nỗi đau tinh thần ấy đã hằn sâu vào tiềm thức mà có thể chúng ta không hề hay biết.

Những lúc ấy, phản ứng tự nhiên của não bộ là tìm cách phòng thủ do sợ hãi phải trải qua nỗi đau đó một lần nữa. Nghịch lý thay, chính sự đề phòng đó lại cản trở chúng ta rộng lòng đón nhận những trải nghiệm tích cực mới, vốn cần thiết để hàn gắn nỗi đau tinh thần đó. Chúng ta bị giam cầm bởi nỗi sợ bị tổn thương của chính mình.

Chừng nào chưa ngộ ra những bài học này và thay đổi cách nghĩ, chúng ta sẽ mãi rơi vào cái vòng luẩn quẩn này. Có một số công cụ có thể giúp chúng ta tẩy rửa, ‘thanh lọc tâm trí, đó là: dẹp bỏ cái tôi vị kỷ, biết tha thứ và luôn luôn yêu thương. Tình yêu thương chính là liều thuốc ‘thanh lọc’ hữu hiệu nhất.

Chúng ta cần phải tránh xa những tiếng ồn ào của quá khứ để có thể nghe thấy thanh âm của tương lai.

Dưới đây là 6 cách giúp chúng ta bứt phá, lấy lại sự sáng suốt và loại bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống

1. Đừng phán xét

Mỗi khi phán xét ai đó, vô hình chung bạn đang tự so sánh mình với người khác. Ganh đua thái quá sẽ cản trở sự sáng tạo của bạn. Hãy tạo cho mình một lối đi riêng và hướng về phía trước, đừng cố cạnh tranh với mọi người.

2. Hãy để quá khứ lại sau lưng

Một trong những sai lầm phổ biến của con người là để quá khứ chi phối và kiểm soát hiện tại và tương lai của mình. Hãy trân trọng những trải nghiệm trong quá khứ. Đừng quá phiền lòng nếu bị đối xử bất công, bởi đa phần đó chỉ là do sự hiểu lầm mà thôi.

Gian nan thử thách giúp ta mạnh mẽ hơn; sai lầm giúp ta khôn ngoan hơn và chính những nỗi buồn đau trong cuộc đời giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn. Mỗi hoàn cảnh đều dạy ta một bài học; mỗi nỗi đau đều có một lí do, và mỗi giọt nước mắt rơi là để bạn có thể nhìn thấy con đường phía trước rõ ràng hơn. Tất cả đều là cơ hội, và hoàn toàn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của chúng ta mà thôi.

“Chỉ có 2 ngày trong một năm mà bạn không thể làm được bất cứ điều gì. Đó là ngày hôm qua và ngày mai.” – Danh ngôn

3. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy gạt đi mọi suy nghĩ tiêu cực bởi chúng sẽ sống kí sinh trong tâm trí ta và nhân thêm nhiều suy nghĩ tiêu cực khác. Loại bỏ và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực, tươi mới, hứng khởi. Luyện tập điều này trong 30 ngày và bạn sẽ nhận thấy sự chuyển biến to lớn trong cách ứng xử của mình. Hãy luôn tin tưởng rằng điều tốt đẹp nhất đang tới.

4. Hãy tránh xa những người bạn xấu.

Hãy tin tưởng chính mình. Hãy tránh xa những người ‘kéo bạn xuống thấp’. Nếu ai đó luôn khiến bạn cảm thấy khổ sở, hãy tôn trọng bản thân mình và rời xa người đó. Bạn chỉ có thể trưởng thành hơn khi biết từ bỏ những điều tiêu cực. Đặc biệt cẩn trọng trong việc lựa chọn những người bạn mới.

5. Rộng lòng đón nhận thay đổi.

Hãy biết nắm bắt mọi cơ hội và trở thành người bạn tốt nhất của chính mình. Để sống hạnh phúc cần lòng can đảm. BẠN chính là cỗ xe đưa bạn tới nơi bạn muốn tới. Hãy tiến bước!

6. Đừng bám chấp

Mọi sự bám chấp đều dẫn tới thất vọng. Hãy đơn giản hóa mọi việc, thay vì quá chú trọng đến kết quả, hãy học cách kết nối với thiên nhiên và trở về với tự tính tâm. Tận hưởng những niềm vui giản dị trong cuộc sống và rũ bỏ mọi bám chấp ràng buộc.

Hãy luôn nhớ rằng thói quen làm nên con người chúng ta. Một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống là biết cách buông bỏ. Các bạn nên thử 30 ngày luyện xả bỏ những tư tưởng tiêu cực, thay vào đó hãy tự nói với mình những thông điệp tích cực; rồi tiếp tục với 30 ngày nữa nói “không” hoàn toàn với những suy nghĩ tiêu cực. Được như vậy, bạn sẽ không chịu tác động từ những ồn ào nhiệt não mà chỉ coi âm thanh đó như những nốt nhạc vui!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *